Select your Top Menu from wp menus

Ăn táo bỏ đi phần này khác gì vứt đi thuốc bổ, muốn giữ sức khỏe cần chú ý

tao-tao-1665414661-301-width600height400

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo cả vỏ và ăn 1/2 -1 quả táo mỗi ngày.

Ăn táo hàng ngày, không phải gặp bác sĩ để chữa bệnh

Theo một tài liệu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2016, 1.456 phụ nữ trên 70 tuổi đã tham gia thử nghiệm để kiểm tra tác dụng của táo với cơ thể. 

Sau 10 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong số những người không ăn táo mỗi ngày, gần 1/4 đã chết. Sau 15 năm, gần một nửa đã chết. Tuy nhiên, những người ăn trung bình 1/2 quả táo mỗi ngày có tỷ lệ sống cao hơn. Nhóm những người ăn một quả táo mỗi ngày hoặc một cốc táo xay mỗi ngày thậm chí sống lâu hơn nữa. 

tao-tao-1665414661-301-width600height400

Không ít người sẽ nghĩ những người ăn táo mỗi ngày có thể còn có những hành vi lành mạnh khác giúp họ sống lâu hơn, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn, không hút thuốc… điều này cho phép họ kiểm soát hầu hết các yếu tố chẳng hạn như béo phì, khói bụi, bệnh tật… Tuy nhiên, thống kê cho thấy những người ăn nhiều táo không kiểm soát mọi khía cạnh khác trong chế độ ăn của họ. Chỉ có một điều, họ ăn uống lành mạnh hơn nhóm còn lại. 

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy táo có tác dụng đặc biệt trong việc đem lại năng lượng, sự hưng phấn. Trong một thử nghiệm, các vận động viên được chỉ định ngẫu nhiên để tiêu thụ đồ uống năng lượng có chứa caffein, cà phê đen hoặc táo trước khi tập vào buổi sáng. Kết quả cho thấy táo và đồ uống có chứa caffein đều mang lại hiệu quả.  

Ăn táo chớ bỏ vỏ

Các nhà nghiên cứu từng làm khô vỏ táo, tán bột, biến nó thành một viên uống. Thử nghiệm cho thấy uống viên bột này cũng có thể làm tăng đáng kể chất phytochemical và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học về Động vật và Thức ăn năm 2016, bột vỏ táo sấy khô có thể làm giảm sự phát triển và mở rộng của vi sinh vật trong thịt và ngăn chặn việc sản sinh chất gây ung thư.

Ví dụ, một trong những chất gây ung thư hình thành trong quá trình nướng là beta-carboline, một chất độc có thể làm trầm trọng thêm các bệnh thần kinh như Parkinson. Vì chất này không có trong thịt sống và chỉ sinh ra trong quá trình nấu nướng, nên việc ướp thịt với bột vỏ táo khô rồi đem nướng có thể làm giảm 1/2 hàm lượng chất độc hại này. Vỏ táo cũng ức chế sự hình thành các amin dị vòng gây hại gen (HCAs), làm giảm hơn 1/2 lượng chất gây ung thư trong thịt nấu chín.  

tao-1665414725-63-width700height437

Theo một tài liệu được công bố bởi các nhà nghiên cứu Mỹ trên tạp chí Thực phẩm Dược liệu vào đầu 2014, trong một thử nghiệm lâm sàng, 12 người đau xương khớp dùng một muỗng vỏ táo khô hàng ngày trong suốt 12 tuần. Kết quả là họ nhận thấy sự giảm đau từ từ và cải thiện phạm vi chuyển động ở cổ, vai, lưng và mông. Điều này cho thấy rằng tiêu thụ bột vỏ táo khô có liên quan đến việc cải thiện chức năng khớp và giảm đau.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, Mỹ cũng tiến hành các thí nghiệm để chỉ ra vỏ táo giúp ngăn ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã phân tích một số vỏ táo đỏ và tìm thấy 12 triterpenoit hỗn hợp. Họ đã phân lập từng triterpenoid và sử dụng chúng riêng lẻ để chống lại các tế bào ung thư. Người ta thấy rằng mỗi hợp chất triterpenoid có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt tế bào ung thư, tuy nhiên tác dụng ức chế đối với các tế bào ung thư khác nhau là khác nhau. 

About The Author

Related posts