Envato ad
Select your Top Menu from wp menus
Envato Left Right
Envato Left Right

Cổ nhân dạy: “Nghèo khó thì chung thủy, giàu có sẽ ngoại tình”: Vì sao lại thế?

1

Nhiều người bỗng chốc thay lòng đổi dạ khi đã có tất cả mọi thứ trong tay, vì sao lại như vậy?

Khi nghèo khó, con người chỉ biết mải mê làm việc, kiếm miếng cơm, manh áo và chăm sóc cho gia đình. Lúc đó, họ không có tâm trạng và cũng không có cơ hội để nghĩ tới chuyện ngoại tình.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp đã ổn định, thu nhập tăng và cuộc sống ngày càng sung túc hơn, người ta lại bắt đầu nghĩ đến chuyện ngoại vợ ngoài chồng. Nhiều người giàu có cho rằng ngoại tình là thú vui, là những phút giây đổi gió mà không biết được những hậu quả mà họ phải gánh chịu lớn đến mức nào.

Câu chuyện về chiếc bát úp

Vào một đêm buồn bã, một cặp vợ chồng nghèo đã tâm sự với nhau. Họ than trách vì cuộc sống của họ quá nghèo khó, mãi chẳng ngóc đầu được dậy. Nghe xong lời than thầm của họ, Đức Chúa Trời đã sai một thiên thần mang cặp vợ chồng này đến một ngôi nhà vô cùng lộng lẫy với khu vườn rộng lớn xinh đẹp.

1

Bên trong có một lò sưởi ấm áp, một bàn ăn bằng bạc lấp lánh thể hiện rõ sự giàu sang vô cùng ấn tượng. Thiên thần nói với 2 người cứ ở lại đây, không cần phải lo lắng điều gì. Mọi thứ về nhu cầu vật chất như quần áo, thức ăn… sẽ được cung cấp đầy đủ. 

Sau đó, thiên thần cũng nói về một chiếc bát úp trên bàn và dặn: “Tuyệt đối không được mở chiếc bát này, nếu không cả 2 vợ chồng sẽ bị đuổi ra ngoài và trở về cuộc sống cũ trong túp lều tranh rách nát. Hai vợ chồng thấy thiên thần đến thì vô cùng mừng rõ và tự hứa không bao giờ quan tâm đến chiếc bát úp ngược kia. 

Vì thế, hai vợ chồng ăn uống no say, ngày này tháng khác trôi qua trong vui vẻ, không hề để tâm đến cái bát úp kia. Tuy nhiên, cảm xúc hạnh phúc dù có tuyệt vời đến cỡ nào cũng trôi qua nhanh chóng và dần trở nên nhạt nhẽo. Cả hai bắt đầu cảm thấy cuộc sống no đủ đã trở nên nhàm chán. Họ bắt đầu tò mò không biết dưới chiếc bát úp kia có gì.

2

Cuối cùng cho đến một ngày, người chồng vì không chịu đựng được nữa và đã hét lên: “Tôi sẽ phát điên nếu không mở cái bát này ra xem. Thượng đế đã hào phóng ban cho chúng ta nhiều thứ như thế, chẳng lẽ còn luyến tiếc chiếc bát cũ rách này hay sao?”. Nói xong, người chồng quyết định mở cái bát ra, bên trong hoàn toàn trống rỗng và không có gì cả.

Ngay lập tức, thiên thần đã hiện ra và nói: “Các ngươi đã có đủ vinh hoa phú quý trên đời mà mình hằng ao ước nhưng vẫn không thể bỏ qua được một cái bát rỗng hết sức bình thường. Có thể thấy được rằng, tham lam không hề liên quan đến chuyện giàu hay nghèo. Vì thế, các ngươi hãy trở về cuộc sống nghèo khó như cũ để chuộc tội.”

Cổ nhân dạy: “Nghèo khó thì chung thủy, giàu có sẽ ngoại tình”

Ngoại tình cũng giống như lật chiếc bát úp kia lên. Khi giàu có, đủ đầy, bạn lại có thêm nhu cầu mới về tình cảm. Thấy chuyện vợ chồng nhiều năm trôi qua ngày càng nhàm chán nên nhiều người khao khát “của lạ” bên ngoài. Tuy nhiên, khi ngoại tình, bạn chẳng những không nhận được gì mà còn đánh mất đi cuộc sống hạnh phúc của mình trong quá khứ, thậm chí còn mang đến vô số rắc rối. Nếu chẳng may bạn là người mở chiếc bát úp đó, bạn sẽ thất vọng và hối hận khi thấy bên trong chẳng có gì cả. Bên cạnh đó, gia đình bạn sẽ tan vỡ hoặc nếu có cố hàn gắn thì vợ chồng cũng dần mất lòng tin vào nhau. 

Sau khi ngoại tình và được tha thứ, nhiều người Nếu như cảm thấy hối hận, điều duy nhất có thể làm là hãy yêu thương, đối xử với nhau thật tốt ở những năm tháng sau này, cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này. Đó mới chính là sự chuộc tội lớn nhất. Đừng bao giờ bắt bạn đời của mình phải chịu hậu quả vì tội lỗi của mình, cũng không nên để một người vô tội phải chia sẻ tội lỗi mà bạn đã gây ra. 

3

Nếu bạn là người vợ ở trong câu chuyện chiếc bát úp ở trên, bạn sẽ làm gì khi phát hiện ra hành vi của chồng? Nếu như bạn tha thứ, bạn sẽ trao quyền trừng phạt anh ta cho thượng đế, sau đó sống hết mình cùng trái tim nhân hậu và bao dung. Ngược lại, nếu bạn không tha thứ, cũng đừng dùng lỗi lầm của đối phương mà khiến bản thân tổn thương. Cũng đừng nghĩ đến những từ ngữ nặng nề như trả thù, bỏ rơi hay phản bội.  

Từ câu chuyện chiếc bát úp, bạn hãy học được cách kiềm chế bản thân, đừng quá tham lam, ham muốn danh lợi, tiền tài, tình duyên hoặc sắc dục. Khi nghèo khó, hãy nỗ lực yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng nên hạnh phúc thực sự; đến khi giàu có sung túc, cũng đừng quay lưng đi hay tự phá bỏ những thứ từng dày công vun vén. 

About The Author

Related posts